Kích thước giường ngủ tiêu chuẩn – làm sao để tính đúng?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu giường ngủ khác nhau với kiểu dáng và mẫu mã đa dạng, nhưng bạn đã biết chính xác kích thước giường ngủ tiêu chuẩn là bao nhiêu chưa? Tham khảo bài viết sau để biết chính xác kích thước giường ngủ nào phù hợp với căn phòng của gia đình bạn.

Chiều dài kích thước giường ngủ:

kich-thuoc-giuong-ngu-tieu-chuan-lam-sao-de-tinh-dung-1

Chiều rộng kích thước giường ngủ:

kich-thuoc-giuong-ngu-tieu-chuan-lam-sao-de-tinh-dung-2

Chiều rộng cả 2 tap đầu giường ngủ:

kich-thuoc-giuong-ngu-tieu-chuan-lam-sao-de-tinh-dung-3

Kích thước mẫu giường đơn:
– rộng 99 x dài 190 cm
– rộng99 x dài 203 cm
– rộng137 x dài 190 cm
Kích thước mẫu giường đôi:
– rộng153 x dài 203 cm
– rộng198 x dài 203 cm
– rộng182 x dài 213 cm

Loại giường đơn. Chúng là mẫu giường được lựa chọn phổ biến nhất dành cho phòng trẻ em hay phòng dành cho khách với nhiều mục đích sử dụng.
Những mẫu giường này thì hẹp và vừa vặn với căn phòng nhỏ. Thường thì mẫu giường có bánh xe đẩy phía dưới chân để dùng làm chỗ ngủ qua đêm hay dành cho khách.
Mẫu giường này được sử dụng như loại giường hai tầng.
Kích thước trọn: 39″ chiều rộng x 75′ chiều dài (990mmx1900)
Chiều rộng mỗi người: 39″ (990mm)
Ưu điểm: Vì kích thước chúng quá nhỏ nên thích hợp cho không gian phòng ngủ chật. Những mẫu khăn trải giường dành cho giường đôi thì ít tốn kém và cũng dễ dàng có nhiều loại hoa văn để chọn lựa. Chúng dễ chuyển thành loại giường hai tầng.
Khuyết điểm: Tiêu chuẩn kích thước là dành cho trẻ.

Loại giường quá khổ
Thì dài hơn 5” (127mm) so với tiêu chuẩn loại giường thường. Chúng thường được dùng trong các ký túc xá của trường trung học để dành cho các em thiếu niên có chiều cao.
Kích thước trọn: 39″ chiều rộng x 80″ chiều dài (990mmx2030)
Chiều rộng mỗi người: 39″ (990mm)
Ưu điểm: Mẩu giường dài này rất tốt cho những thanh thiếu niên cao và người lớn. Nó rất dễ làm, bởi quá hẹp. Nếu bạn cần có sự thay đổi dành cho phòng khách, hai mẫu giường Twin quá khổ này là lựa chọn tốt nhất. Chúng có thể dùng như từng cái giường đơn hay đẩy chúng sát vào nhau tạo thành giường King.
Khuyết điểm: Mẫu giường này rất khó tìm và không có nhiều loại hoa văn để chọn lựa.

Loại giường đôi (hay được biết đến loại giường Full) là mẫu giường thông dụng nhất dành cho hai người ngủ cho đến những năm 1960.
Chúng chỉ rộng hơn 15″ (381mm) so với loại giường đơn, chì đủ một khoảng không gian 27″ (658mm) dành cho mỗi người ngủ trên giường. Với 75″ (1905mm) mẫu giường Full này có lẽ quá ngắn cho những người lớn có chiều cao tốt.
Kích thước trọn: 54″ chiều rộng x 75″ chiều dài (1370mmx1905mm)
Chiều rộng mỗi người: 27″ ( 658mm)
Ưu điểm: Thích hợp cho phòng ngủ nhỏ. Tấm trải giường thì không đắt bằng loại giường King và Queen.
Khuyết điểm: Rất nhiều người nhận ra rằng mẫu giường đôi này quá chật và cũng quá ngắn.

Loại giường lớn hơn 21″ (533mm) chiều rộng và 5″ (127mm) chiều dài lớn hơn 6″ (152mm) chiều rộng và 5″ (127mm) chiều dài so với loại giường đôi. Mỗi người ngủ lại mất đi 9″ (228mm) chiều rộng so với loại giường Twin. Mẫu giường Queen này rất hiệu quả trong phòng dành cho khách và phòng ngủ chính với diện tích nhỏ, và cũng rất tốt cho những cặp vợ chồng thích ôm ắp khi ngủ.
Kích thước trọn: chiều rộng 1520mm x chiều dài 2030mm
Chiều rộng mỗi người: 30″ (762mm)
Ưu điểm: Dành cho hai người lớn sẽ có nhiều không gian hơn loại giường Full. Tấm trải giường dễ tìm và có giá rẻ hơn mẫu giường King.
Khuyết điểm: Chỉ đủ không gian với góc 30 độ cho mỗi cá nhân, giường Queen này cũng có vẻ khá chật cho đôi vợ chồng bên nhau mỗi đêm. Vài mẫu giường được bán với kích thước “Full/Quen” nhưng thật sự chúng cũng không được hoàn hảo lắm.

Hai cỡ giường ngủ King với bốn tên gọi, chúng sẽ làm bạn rối khi đi vào cửa hàng chọn mua giường loại King.
Mẫu giường King đúng chuẩn cũng được gọi là Eastern King và loại California King cũng được gọi là Western King.
Hai người ngủ trên mẫu giường King sẽ có cùng khoảng không gian diện tích như loại giường Twin. Thật ra, người ta chỉ ghép hai mẫu giường Twin quá khổ vào nhau và chúng bằng kích thước với loại giường Eastern King. Để lúc muốn thay đổi trong phòng dành cho khách, nếu bạn có khoảng không gian, hãy dùng hai cái giường Twin quá khổ tách ra mỗi giường và chỉ cần đẩy chúng sát vào nhau là bạn có được mẫu giường King cho đôi vợ chồng.
Khi mua khăn trải giường, bạn hãy cẩn thận chọn mua đúng loại. Tấm trải giường thẳng thì thích hợp cho cả hai loại giường King, nhưng khăn trải giường được làm sẵn thì chỉ vừa với một loại giường King. Vậy trước khi đi mua sắm, hãy chắc rằng bạn biết rõ kích thước giường để mua vải có kích thước chính xác.

Tiêu chuẩn có chiều rộng lớn hơn 6″ (212mm) với mẫu giường Queen nhưng chiều dài bằng nhau.
Kích thước trọn: 76″  chiều rộng x 80″ chiều dài (1930mmx2030mm)
Chiều rộng mỗi người: 38″ (965mm)
Ưu điểm: Đây là mẫu giường rộng nhất, rất dễ chịu thoải mái cho hai người lớn.
Khuyết điểm: Do kích thước giường ngủ quá lớn nên không thích hợp cho một người muốn di chuyển giường. Chúng khó mang đi như lên lầu, chỗ chật hẹp, hành lang uốn lượn, và cả phòng nhỏ. Mẫu giường King này cũng không đủ cho người quá cao. Đây là loại giường mắc giá nhất.

Mẫu giường có chiều rộng lớn hơn 12″ (304mm) và dài hơn 4″ (100mm). Đây là loại giường dài nhất rất thông dụng và là lựa chọn tốt nhất dành cho người cao.
Kích thước trọn: 72″ chiều rộng x 84″ chiều dài (1828mmx2133mm)
Chiều rộng mỗi người: 36″ (914mm)
Ưu điểm: Chúng thì rất tuyệt cho những người cao. Loại giường thông dụng nhất và rất dễ chịu khi ngủ.
Khuyết điểm: Khó di chuyển.

– Lưu ý: Vài nhà sản xuất đã thay đổi kích thước giường ngủ tiêu chuẩn của họ bằng cách thêm hay bớt vài inch. Trước khi chọn mua, nên biết rõ về kích thước chính xác mẫu giường của bạn và cũng chỉ nên mua tấm trải giường có đúng kích cỡ với giường.